TỨ DÂN HỌ TÝ

Tượng trưng cho những người, những tầng lớp không được coi trọng trong xã hội, chú Chuột vẫn luôn cố gắng hằng ngày với năng lượng và tinh thần lạc quan để làm tốt nhất những gì mà bản thân muốn. Từ đó, chú Chuột tin rằng một ngày nào đó, những công sức và phúc lợi mà bản thân cố gắng sẽ được đền đáp và không chỉ một mình chú mà lúc đó cả một tập thể “Chuột” sẽ được công nhận và trân trọng hơn.

Đất nặn kết hợp với bộ lịch

Xuất phát từ tích cổ Tứ Dân gồm “Ngư - Tiều - Canh - Mục” đại diện cho 4 ngành nghề chính của lao động Việt thời xưa là câu cá, đốn củi, làm ruộng và đọc sách, chú Chuột - một hình tượng không mấy tốt đẹp với người Việt - hóa thân thành nông dân, ngư dân,... để chứng minh những điều tiêu cực mà người đời hay gán ghép cho Chuột là không đúng.

TỨ DÂN HỌ TÝ

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Nhà Sồ nói nhỏ Tết đến rồi!”

 

 

Khi những cánh én thực hiện cuộc hành trình trở về từ phương Nam, những cánh mai chuyển sắc vàng tươi và hoa đào trở nên đỏ thắm cũng là lúc Tết đến, xuân về. Tết là dịp để quây quần bên nhau, dịp để nhắc nhở quá khứ, trân trọng hiện tại và hướng tới những điều tốt đẹp ở tương lai. Hòa cùng bầu không khí rộn ràng của Xuân Canh Tý năm 2020, Creatio xin trân trọng gửi đến quý anh chị bạn gần xa bộ lịch “Tứ Dân Họ Tý”, mang đến một góc nhìn tích cực hơn về Chuột – một loài vật từ lâu đã gắn liền với những hình tượng không mấy tốt đẹp.

 

 

Dự án được truyền cảm hứng từ tích cổ Tứ Dân gồm “Ngư – Tiều – Canh – Mục”, đại diện cho bốn ngành nghề chính của người lao động Việt xưa. Lấy gam màu hài hòa, nhã nhặn, sử dụng chất liệu đất sét dân gian, qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của các thành viên câu lạc bộ, “Tứ Dân Họ Tý” được nhào nặn lên với hy vọng quý bạn thân hữu bốn phương có thể tận hưởng những nét thong dong, thư thả của lối sống hồn hậu, tự do, hòa mình cùng thiên nhiên trời đất. Với tinh thần “Tết an lành, Xuân phát lộc”, Creatio hy vọng bộ lịch này sẽ là một món quà ý nghĩa trao gửi đến toàn thể mọi người đã luôn dõi theo và ủng hộ Biệt đội Áo Vàng.

TÝ NÔNG PHU

Xuân về vàng ươm trên những bông lúa chín. Giữa cánh đồng, Tý ta đang gom từng bó lúa thơm – thành phẩm sau một vụ mùa vất vả của cậu. Tay làm hàm nhai mà, Tý lương thiện thế kia, tự mình gieo trồng, tự mình thu hoạch thì cần gì phải trộm cắp lúa gạo của ai phải không nào?

Mỗi dịp hè về Tý lại cùng lũ trẻ mục đồng chăn trâu, thả diều, gợi nhớ kỷ niệm xưa. Chả là ngày trước lên thiên đình ứng thí vào can chi, thấy anh Trâu to khỏe, lại hiền lành, Tý đề nghị anh liên minh cùng chiến thắng. Nhờ khôn lanh mưu mẹo, Tý vừa là quân sư vừa là chiếc ô che nắng chắn mưa cho Trâu, giúp cả hai cán đích đầu tiên nên được anh Trâu nhường ngôi nhất bảng. Vậy mà người đời không biết, cứ vu oan cho Tý xảo trá, lừa cướp ngôi Trâu nhưng Tý vô tư lắm, nào có để bụng bao giờ!

TÝ MỤC PHU

TÝ NGƯ PHỦ

Thu về, dòng nước óng ả một màu xanh, thanh tao và lịch lãm hơn bao giờ hết. Người người đi câu cá làm thú vui mùa lá rụng, Tý ta cũng đi câu, nhưng mà là “câu rác”. Chú len lỏi vào những đám rác, câu từng cái một, rồi bỏ vào chiếc thuyền nhỏ xinh đi cùng. Thế mà Tý lại bị người đời xa lánh vì “hôi”, vì “bẩn”. Thật tội cho Tý ta quá!

Dù bị người ta đổ cho tội phá phách, bẩn tưởi nhưng Tý có niềm tin mãnh liệt rằng một ngày nào đó những công sức, phúc lợi mà mình đã bỏ ra sẽ được nhìn nhận và trân trọng. Thế nên, Tý ta quyết tâm hết mình với hiện tại, giúp mọi người đón một cái Tết thật đầm ấm, bốn mùa thuận lợi, cả năm hạnh phúc.

TÝ TIỀU PHU

Scroll to Top